15
Th8

Công trình của kiến trúc sư người Việt lọt vào Danh sách đề cử “Công trình tiêu biểu thế giới 2017”

Kể từ lần đầu ra mắt tại Barcelona gần một thập kỉ trước, Liên hoan Kiến trúc Thế giới (WAF) được biết đến là chương trình tôn vinh những công trình triển vọng và ấn tượng nhất hành tinh. Giải thưởng “Công trình tiêu biểu thế giới” đã trở thành một trong những giải kiến trúc uy tín nhất.

Các tòa nhà được đề cử năm nay rất đa dạng về hình thức: Bảo tàng ô tô Petersen sặc sỡ ở Los Angeles đối nghịch với khu nhà nghỉ Fitzroy Crossing Renal tĩnh lặng – một cơ sở ở ngoại ô nước Úc dành cho những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Tuy nhiên, có những chủ đề chung được thể hiện rõ nét: thân thiện với môi trường và các nguồn vật liệu địa phương ngày càng được ưa dùng.

Năm nay, 2 công trình kiến trúc của kiến trúc sư người Việt Nam đã vinh dự được lọt vào danh sách đề cử “Công trình tiêu biểu thế giới 2017”. Đầu tiên, đó là dự án “Binh House” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa ở thành phố Hồ Chí Minh. Công trình lấy thiên nhiên làm chủ đạo bởi vậy khối nhà được bao xung quanh bằng cây cối đã tạo nên một không gian xanh vô cùng ấn tượng.

Ngoài “Binh House”, “Khách sạn Atlas” tại Hội An, Việt Nam, một tác phẩm khác của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cũng lọt vào danh sách đề cử năm nay. Bề mặt thiết kế sử dụng đá cát từ địa phương, trong khi đó, cây xanh bao phủ giúp lọc không khí và tăng sự râm mát.

Trong danh sách đề cử năm nay, những công trình nổi bật khác bao gồm Kí túc xá Urban Rigger của Bjarke Ingels, một giải pháp nhà nổi gồm những container xếp chồng lên nhau theo hình tam giác, khoảng không của 3 cạnh chính là khoảng sân chung. Bên cạnh đó là Tokyo’s Co-op Kyosai Plaza, một tháp bê tông bao phủ bởi cây cỏ nên diện mạo của nó biến đổi theo mùa.

Năm 2017 đã chứng kiến một số lượng kỉ lục những ứng viên quốc tế với các kiến trúc sư đến từ 51 nước và các dự án thực hiện trên 68 quốc gia.

Theo tuyên bố của giám đốc WAF, Paul Finch, danh sách năm nay có phạm vi địa lí rất đa dạng. Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến biến đổi khí hậu khi sử dụng các kĩ thuật mới gây ấn tượng đặc sắc.

Danh hiệu cao nhất sẽ được công bố trong Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2017 diễn ra từ ngày 15-17/11/2017.